Personal menu
Tìm kiếm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.

Bị cholesterol cao có phải loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn?

Bị cholesterol cao có phải loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn?

Bị cholesterol cao có phải loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn? Tìm hiểu về tác động của trứng đối với mức cholesterol, những lợi ích dinh dưỡng mà trứng mang lại và liệu bạn có nên kiêng ăn trứng khi bị cholesterol cao. Khám phá lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mà không cần từ bỏ trứng hoàn toàn.

1. Nhiều người cảm thấy khó khăn khi quyết định liệu có nên ăn trứng hay không?

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn trứng làm tăng nhẹ mức cholesterol LDL và HDL, và có một số người bị ảnh hưởng nhiều hơn so với người khác. Dù bạn có bị cholesterol cao, bạn vẫn nên ăn trứng một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao của chúng.

nhieu-nguoi-cam-thay-kho-khan-khi-quyet-dinh-lieu-co-nen-an-trung-hay-khong

Mặc dù trứng rất giàu dinh dưỡng, việc quyết định có nên ăn trứng hay không có thể gặp khó khăn đối với những người lo lắng về sức khỏe tim mạch, đặc biệt là mức cholesterol. Điều này là do mức cholesterol cao trong trứng đã khiến chúng có một danh tiếng không tốt từ lâu: một quả trứng lớn có khoảng 186 mg cholesterol, vượt quá một nửa mức 300 mg giới hạn hàng ngày mà trước đây được khuyến nghị trong Hướng dẫn Dinh dưỡng của người Mỹ.

Bác sĩ Gregory Katz, một chuyên gia tim mạch tại NYU Langone Health, cho biết: "Chế độ ăn nhiều cholesterol, như trong trứng, là một di sản từ sự hiểu biết ban đầu của chúng ta về bệnh tim mạch từ nhiều thập kỷ trước." "Có một chút sự thật về tác động đối với cholesterol LDL, nhưng điều này có phần bị đơn giản hóa quá mức."

2. Chế độ ăn có cholesterol và cholesterol trong máu là khác nhau

Mặc dù nhiều người vẫn lo lắng về cách các thực phẩm giàu cholesterol như trứng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu, hiện nay không còn khuyến nghị về lượng cholesterol tiêu thụ hàng ngày nữa.

che-do-an-co-cholesterol-va-cholesterol-trong-mau-la-khac-nhau

Thay vào đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên tập trung vào việc giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn, cũng như cách tiêu thụ những thực phẩm giàu dinh dưỡng này mà không làm nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch của bạn.

3. Trứng có thực sự bổ dưỡng không?

Ngoài những công dụng đa dạng, trứng là một nguồn dinh dưỡng rất phong phú. Chúng không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, mà còn là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh.

Lượng calo: 78; Tổng chất béo: 5 g; Chất béo bão hòa: 1,6 g; Cholesterol: 186 mg; Natri: 62 mg; Kali: 63 mg; Tổng carbohydrate: 0,6 g; Protein: 6 g

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A, vitamin B12, selenium và choline. Những quả trứng được nuôi thả tự do còn giàu vitamin A, vitamin E và axit béo omega-3 hơn.

ham-luong-dinh-duong-cua-1-qua-trung

Mặc dù trứng có chứa một lượng cholesterol khá lớn, điều quan trọng là nhớ rằng cholesterol trong chế độ ăn (chẳng hạn như trong trứng) có thể không ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol trong máu hay làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực tế, nhiều người gặp phải tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng khi tránh ăn trứng.

4. Trứng có tác động như thế nào đến mức cholesterol trong máu?

Cholesterol bạn tiêu thụ qua thực phẩm (cholesterol trong chế độ ăn) và cholesterol có sẵn trong cơ thể bạn (cholesterol trong máu) là hai thứ khác nhau. Cholesterol trong máu là một chất béo giống sáp do gan sản xuất và rất cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm sản xuất hormone và tiêu hóa các chất béo trong thực phẩm. Nó được chia thành cholesterol HDL (hay "tốt") và LDL (hay "xấu").

Tăng cholesterol trong máu có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm cản trở dòng máu tới tim và có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đau ngực. Ngoài ra, cholesterol cao còn làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

Các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa chứa cholesterol trong chế độ ăn. Mặc dù trứng có tác động nhỏ đến cholesterol, mỗi người có thể phản ứng khác nhau. Mức cholesterol LDL và HDL có thể tăng nhẹ nhờ vào lượng chất béo và cholesterol có trong trứng.

Bác sĩ Katz cho biết: "Một tỷ lệ nhỏ người tiêu thụ rất tốt cholesterol từ chế độ ăn và họ có thể thấy mức LDL cholesterol tăng nhiều hơn." "Một phần của tác động này là do lượng chất béo trong trứng, vì lượng chất béo bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của các phân tử LDL trong máu."

5. Khuyến nghị mới về cholesterol

Các chuyên gia khuyên nên hạn chế cholesterol trong chế độ ăn vì cơ thể bạn tự sản xuất đủ lượng cholesterol cần thiết. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các khuyến nghị đã thay đổi, tập trung vào việc giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thay vì chỉ hạn chế cholesterol trong chế độ ăn, vì không thể tách rời cholesterol chế độ ăn khỏi tổng lượng chất béo tiêu thụ.

mo-mau-la-gi

Các chuyên gia và tổ chức khuyên người tiêu dùng nên ưu tiên chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và sữa ít béo. Trứng cũng có thể được bao gồm trong chế độ ăn này, tuy nhiên, tốt nhất là ăn với lượng vừa phải và tách biệt với các thực phẩm giàu chất béo khác như bơ, thịt xông khói và xúc xích – những món ăn thường được ăn kèm với trứng.

Tham khảo thêm: Lượng cholesterol khuyến nghị hàng ngày để có sức khỏe tốt là bao nhiêu?

6. Một người có cholesterol cao có thể ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày?

Miễn là trứng là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng, phần lớn những người khỏe mạnh có thể ăn từ một đến hai quả trứng mỗi ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Gelman, MS, RD, tại Bệnh viện Englewood và Bệnh viện Mount Sinai, khuyên: "Hãy thay đổi các nguồn protein nạc của bạn để không phụ thuộc quá nhiều vào trứng và cân nhắc một bữa sáng giàu chất xơ tốt cho tim mạch, chẳng hạn như món trứng xào rau củ được chế biến với dầu ôliu, ăn kèm với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và trái cây."

mot-nguoi-co-cholesterol-cao-co-the-an-bao-nhieu-trung-moi-ngay

Mặc dù trứng có mức chất béo và cholesterol cao, chúng vẫn là một phần của chế độ ăn uống cân bằng nói chung, vì vậy bạn không cần phải hoàn toàn tránh chúng nếu bạn có cholesterol cao. Tuy nhiên, những người này nên cân nhắc giảm lượng cholesterol trong chế độ ăn và hạn chế chất béo bão hòa cũng như chất béo chuyển hóa. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên giới hạn lượng trứng tiêu thụ xuống còn khoảng 4 đến 5 quả mỗi tuần.

7. Kết luận

Mặc dù trứng chứa cholesterol, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chúng không nhất thiết phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn, ngay cả khi bạn có cholesterol cao. Điều quan trọng là ăn trứng một cách điều độ và kết hợp chúng với chế độ ăn cân bằng, giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa. Nếu bạn có cholesterol cao, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh lượng trứng và các thực phẩm khác trong chế độ ăn sao cho phù hợp với sức khỏe tim mạch của mình.

Nguồn: health.com

FaCare - Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Y Tế FaCare Quốc Tế

FaCare là một trong những nhà phân phối thiết bị y tế thông minh hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, bao gồm máy đo mỡ máu, máy đo huyết áp, và nhiều thiết bị y tế khác. Các sản phẩm của FaCare đều được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, giúp bạn theo dõi sức khỏe một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ

Để lại bình luận của bạn
*