Personal menu
Tìm kiếm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.

Uống một ly rượu vang có tốt cho tim mạch không?

Uống một ly rượu vang có tốt cho tim mạch không?

Uống một ly rượu vang thỉnh thoảng có tốt cho tim mạch không?

Câu hỏi về việc tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải hàng ngày có mang lại lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vẫn đang được tranh luận trong các nghiên cứu gần đây.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu ngày 18 tháng 12, việc kết hợp chế độ ăn Địa Trung Hải với việc tiêu thụ một lượng nhỏ đến vừa phải rượu vang có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng lên đến 50%.

"So với các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã phát hiện ra tác động bảo vệ của rượu vang mạnh mẽ hơn rất nhiều. Việc giảm nguy cơ 50% này thậm chí vượt xa hiệu quả của một số loại thuốc, chẳng hạn như statin," các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, kết quả này nhấn mạnh rằng rượu vang chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với lối sống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh." 

 

Trong một thông cáo báo chí, Tiến sĩ Ramon Estruch, tác giả chính của nghiên cứu, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Clinic Barcelona ở Tây Ban Nha và giáo sư tại Đại học Barcelona, cho biết:
"Nghiên cứu này đã đánh giá tầm quan trọng của việc uống rượu vang vừa phải trong mối liên hệ với một chế độ ăn uống dinh dưỡng, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải. Trước đây, chúng tôi cho rằng việc tiêu thụ rượu vang ở mức vừa phải chỉ đóng góp khoảng 20% vào những lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, với những kết quả thu được từ nghiên cứu này, tác động đó có thể lớn hơn rất nhiều," Tiến sĩ Estruch nhấn mạnh.

Rượu vang uống vừa phải có tốt cho tim mạch không?

Nghiên cứu mới nhất này là một phần của một nghiên cứu lớn tại Tây Ban Nha, nhằm tìm hiểu tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu này không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu, nhưng họ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc một loạt các yếu tố nguy cơ tim mạch như hút thuốc lá, huyết áp cao, hoặc cholesterol cao.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 1.232 người trong nhóm này. Trong thời gian theo dõi kéo dài từ 4 đến 5 năm, có 685 người phát triển bệnh tim mạch.

Kết quả cho thấy ở nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, nguy cơ mắc bệnh đã giảm 50% ở những người uống rượu vang ở mức độ nhẹ đến vừa phải. Mức tiêu thụ này được định nghĩa là uống từ nửa ly đến một ly rượu vang mỗi ngày.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tiêu thụ ít hơn nửa ly đến một ly rượu vang mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 38%.

Họ cũng nhận thấy rằng những người uống hơn một ly rượu vang mỗi ngày đã mất đi những lợi ích sức khỏe.

Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống và đồ uống của mình, các đối tượng tham gia nghiên cứu đã cung cấp mẫu nước tiểu vào đầu thử nghiệm và sau một năm áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải.

Các nhà khoa học đã đo lượng axit tartaric, một chất tự nhiên có trong nho và các sản phẩm từ nho như rượu vang, trong mẫu nước tiểu. Nước tiểu chứa loại axit này, có thể được sử dụng để xác định liệu người tham gia có tiêu thụ rượu vang hoặc nho trong vòng 5 đến 6 tháng qua hay không.

“Phát hiện cụ thể này là một thành phần nhỏ trong cách chế độ ăn Địa Trung Hải có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch chuyển hóa”, Rimm cho biết.

“Rượu vang đã là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh này trong nhiều thế kỷ và dấu ấn sinh học mới lạ này giúp xác định một hợp chất cụ thể có liên quan đến việc tiêu thụ nho. Bằng cách xem xét điều này như một dấu ấn sinh học, nó loại bỏ một số lo ngại về việc báo cáo chính xác lượng rượu tiêu thụ thông thường”, ông lưu ý.

Cuộc tranh cãi về lợi ích sức khỏe của rượu vang

Dữ liệu về việc tiêu thụ rượu vang thường xuyên có thể cải thiện các kết quả sức khỏe vẫn còn mâu thuẫn.

Theo một số nghiên cứu, rượu vang đỏ, đặc biệt, có thể giảm tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ, trầm cảm và kháng insulin, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, việc uống rượu quá mức cũng đã được chứng minh là làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.

Theo một số chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn ở những người uống rượu vang có thể là do người dân ở khu vực Địa Trung Hải thường có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe hơn.

Mặc dù nghiên cứu mới có những điểm mạnh, một số chuyên gia được Healthline liên hệ, những người không tham gia nghiên cứu, cho rằng câu hỏi liệu rượu vang—hay bất kỳ loại rượu nào—có mang lại lợi ích sức khỏe hay không vẫn còn mơ hồ, nếu không muốn nói là không rõ ràng.

Nghiên cứu này đóng góp thêm dữ liệu mới vào cuộc thảo luận kéo dài về những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của việc tiêu thụ rượu vang vừa phải. Tiến sĩ Cheng-Han Chen, bác sĩ tim mạch can thiệp và giám đốc y tế của Chương trình Tim Mạch Cấu Trúc tại Trung tâm Y tế MemorialCare Saddleback ở California, cho biết hướng mối quan hệ nhân quả không thể xác định một cách rõ ràng, như trường hợp của tất cả các nghiên cứu quan sát.

Lời khuyên giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Hoa Kỳ đối với cả nam, nữ và các nhóm chủng tộc, dân tộc khác nhau.

Vào năm 2022, hơn 700.000 người ở Hoa Kỳ đã qua đời vì bệnh tim mạch.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng các yếu tố lối sống là những thành phần quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số yếu tố có lợi bao gồm:

  • Chế độ ăn uống lành mạnh
  • Tập thể dục đều đặn
  • Ngủ đủ giấc
  • Quản lý cân nặng, cholesterol và huyết áp
  • Giảm căng thẳng
  • Tránh sử dụng thuốc lá

Kết luận

Theo một nghiên cứu quan sát gần đây, chế độ ăn Địa Trung Hải kết hợp với việc uống rượu vang từ mức độ thấp đến vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể đưa ra kết luận chắc chắn về mối quan hệ nhân quả, điều này có thể cần thêm sự điều tra.

Nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc tiêu thụ rượu vừa phải vẫn còn mâu thuẫn, và các dữ liệu hiện có chỉ ra rằng lợi ích là rất ít hoặc không có.

Theo các chuyên gia, có những phương pháp hiệu quả hơn để đạt được mục tiêu này thông qua các lựa chọn lối sống, bao gồm ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

Nguồn: healthline.com

 

Để lại bình luận của bạn
*