Quá nhiều cà phê có thể làm tăng cholesterol. Nhưng mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol xấu của bạn, cà phê không liên quan trực tiếp đến nguy cơ suy tim hoặc các bệnh tim mạch nghiêm trọng khác cao hơn. Cà phê có thể làm tăng cholesterol, nhưng điều này phụ thuộc vào cách bạn pha cà phê và lượng bạn uống. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cùng FaCare giải thích thêm về cách cà phê có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và những gì bạn có thể cân nhắc về thói quen uống cà phê của mình trong bối cảnh sức khỏe của bạn.
1. Có mối liên hệ nào giữa cà phê và cholesterol không?
Trong thập kỷ qua, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa cà phê và cholesterol.
Cholesterol là gì?
Cholesterol là một chất sáp do gan sản xuất. Nó có trong cơ thể một cách tự nhiên.
Ngoài cholesterol mà cơ thể bạn sản xuất, bạn nhận được cholesterol thông qua một số loại thực phẩm nhất định. Quá nhiều LDL, hay cholesterol "xấu", khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế lượng cholesterol bổ sung mà bạn nhận được từ chế độ ăn uống của mình.
Cà phê không chứa cholesterol như nhiều sản phẩm từ động vật. Thay vào đó, cà phê ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sản xuất cholesterol.
Một nghiên cứu năm 2023 chỉ ra rằng uống nhiều cà phê hơn hoặc hơn 4 cốc mỗi ngày có thể làm tăng mức LDL ở một số người. Nhưng các bệnh tim mạch lớn, bao gồm cả suy tim, không liên quan đến việc tiêu thụ cà phê. Nghiên cứu kết luận rằng cà phê không có vai trò trong bối cảnh sức khỏe tim mạch.
Trong nghiên cứu năm 2024 này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cafestol làm tăng cholesterol trong hạt cà phê có thể liên quan trực tiếp đến cách thức hoạt động của quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Nếu bạn có đột biến gen làm chậm quá trình chuyển hóa cà phê trong cơ thể và bạn uống hai hoặc nhiều cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có thể cao hơn.
2. Lợi ích của việc uống cà phê
Cà phê có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê vừa phải - hoặc 3 đến 4 cốc mỗi ngày - có lợi cho sức khỏe.
Nghiên cứu năm 2024 này cũng ghi nhận nguy cơ thấp hơn đối với những người không mắc ba hoặc nhiều bệnh tim mạch chuyển hóa cùng một lúc, cho dù đó là bệnh tiểu đường và đột quỵ hay các tình trạng khác, tới 48,1% đối với những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày hoặc 200 đến 300 mg caffeine.
Trong thông cáo báo chí năm 2022 của Học viện Tim mạch Hoa Kỳ (ACC), tổ chức này đã trích dẫn các nghiên cứu được trình bày trong năm đó tại hội nghị thường niên của ACC. Một nghiên cứu năm 2022 ghi nhận rằng những người uống cà phê hàng ngày thường có nguy cơ mắc bệnh tim và nhịp tim nguy hiểm thấp hơn so với những người không uống cà phê hàng ngày.
Nghiên cứu đó bao gồm 382.535 người không biết mình mắc bệnh tim, để xem xét liệu việc uống cà phê hàng ngày có đóng vai trò gì trong sự phát triển của bệnh tim hoặc đột quỵ trong thập kỷ tiếp theo hay không. Theo nghiên cứu, thì không.
Nghiên cứu lưu ý rằng những người uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về tim thấp hơn những người không uống, và nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim là thấp nhất đối với những người uống 1 tách cà phê mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu đó tuyên bố, "Uống cà phê hàng ngày nên được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh".
Trong một nghiên cứu khác năm 2022, các nhà nghiên cứu tập trung vào 34.279 người mắc chứng loạn nhịp tim và/hoặc một số loại bệnh tim mạch và phát hiện ra rằng những người uống 2 hoặc 3 tách mỗi ngày có lợi ích sức khỏe lớn nhất. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống cà phê thường xuyên mỗi ngày là an toàn cho những người mắc bệnh tim mạch và những người hiện đang mắc các vấn đề về tim không nên nản lòng khi uống cà phê.
Một đánh giá nghiên cứu cũ hơn lưu ý rằng cà phê cũng có liên quan đến khả năng bảo vệ chống lại các bệnh như:
- Bệnh tiểu đường loại 2
- Bệnh gan
- Bệnh Parkinson
- Trầm cảm
3. Quá nhiều cà phê
Caffeine là chất kích thích. Quá nhiều có thể gây ra tình trạng bồn chồn, mất ngủ, đau đầu, đau bụng và lo lắng. Một số người đặc biệt nhạy cảm với tác dụng của caffeine. Do tính nhạy cảm của mình, họ có thể muốn hạn chế lượng cà phê uống hoặc chuyển sang loại không chứa caffein.
4. Kết luận
Bất kể bạn pha cà phê theo cách nào, cà phê vẫn sẽ không biến mất. Đây là một trong những thức uống phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù có lý do để lo ngại về việc cà phê làm tăng cholesterol, nhưng không cần phải hoảng sợ.
Pha cà phê nhỏ giọt và thưởng thức cà phê ép kiểu Pháp hoặc cà phê đun sôi và cà phê espresso ở mức độ vừa phải là một số cách có thể giúp giảm nguy cơ tăng mức cholesterol. Nếu bạn lo lắng về việc uống cà phê, bạn có thể thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Nguồn: healthline.com