Chế độ ăn giàu protein thực vật thay vì protein động vật không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc thay thế protein động vật bằng các nguồn thực vật như đậu, hạt, và các loại ngũ cốc có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ huyết áp ổn định. Cùng FaCare khám phá những lợi ích của việc ăn nhiều protein thực vật và cách nó giúp bảo vệ trái tim của bạn.
1. Các chuyên gia cho rằng?
Chế độ ăn có tỷ lệ protein thực vật so với protein động vật cao hơn có thể có lợi cho tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 30 năm cho thấy những người ăn tỷ lệ protein thực vật cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành thấp hơn.
Các chuyên gia cho biết protein thực vật có hàm lượng chất xơ và chất béo lành mạnh cao và hàm lượng chất béo bão hòa thấp, có thể có lợi cho tim mạch chuyển hóa.
Chế độ ăn có tỷ lệ protein thực vật so với protein động vật cao hơn có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn tỷ lệ protein thực vật so với protein động vật cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) thấp hơn 19% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD) thấp hơn 27% khi so sánh với những người ăn tỷ lệ protein thực vật so với protein động vật thấp nhất.
“Người Mỹ trung bình ăn tỷ lệ protein thực vật so với protein động vật là 1:3. Phát hiện của chúng tôi cho thấy tỷ lệ ít nhất là 1:2 có hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn ngừa CVD. Để phòng ngừa CHD, tỷ lệ 1:1,3 hoặc cao hơn nên đến từ thực vật”, Andrea Glenn, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học thỉnh giảng tại Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cho biết trong một tuyên bố báo chí.
2. Tại sao ăn nhiều protein từ thực vật có thể giảm nguy cơ sức khỏe tốt hơn
Trong quá trình thực hiện nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu 30 năm về sức khỏe tim mạch, chế độ ăn uống và lối sống của gần 203.000 nam và nữ. Những người tham gia đã được ghi danh vào Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá I và II cũng như Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế.
Những người tham gia được yêu cầu báo cáo về chế độ ăn uống của họ sau mỗi bốn năm như một phần của các nghiên cứu này.
Từ dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng protein tiêu thụ hàng ngày của những người tham gia tính bằng gam, bao gồm cả protein thực vật và động vật.
Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh theo tiền sử sức khỏe của những người tham gia, cũng như lối sống và các yếu tố kinh tế xã hội. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành thấp nhất.
Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều protein hơn nhìn chung có tỷ lệ giảm này thậm chí còn cao hơn. Trong khi nguy cơ mắc bệnh tim mạch bắt đầu giảm ở tỷ lệ 1:2 giữa protein thực vật và động vật, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tiếp tục giảm khi tỷ lệ protein thực vật và động vật cao hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ mắc các bệnh này có thể là do thay thế thịt đỏ hoặc thịt chế biến bằng các nguồn protein thực vật như các loại hạt và đậu.
Các loại protein thực vật này thường có hàm lượng chất béo lành mạnh, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cao hơn. Chúng cũng được phát hiện có tác dụng cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch chuyển hóa như các dấu hiệu sinh học gây viêm, huyết áp và lipid máu.
3. Cách bạn có thể thay đổi chế độ ăn để ăn nhiều protein thực vật hơn
“Hầu hết chúng ta cần bắt đầu thay đổi chế độ ăn theo hướng protein thực vật”, Frank Hu, Tiến sĩ Y khoa, tác giả chính của nghiên cứu và Giáo sư Dinh dưỡng và Dịch tễ học Fredrick J. Stare tại Trường Harvard Chan, cho biết trong một tuyên bố báo chí. “Chúng ta có thể làm như vậy bằng cách cắt giảm thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến, và ăn nhiều đậu và hạt hơn. Chế độ ăn như vậy không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn cho sức khỏe của hành tinh chúng ta.”
Christopher Gardner, Tiến sĩ, người không tham gia vào nghiên cứu, là chuyên gia về khoa học dinh dưỡng tại Stanford. Ông cho biết những phát hiện này mang tính đột phá nhưng không đáng ngạc nhiên.
“Nó giống như những gì chúng tôi đã tìm thấy trong nhiều năm, nhưng tôi chưa bao giờ nghe thấy nó được thực hiện theo tỷ lệ. Phần đó khá thông minh… Điều này không nhất thiết phải gây chia rẽ như chế độ ăn độc quyền hoặc hạn chế thực vật. Nó không có nghĩa là từ bỏ thịt. Nó chỉ có nghĩa là ăn ít hơn, đặc biệt là khi bạn so sánh lượng thức ăn chúng ta ăn ở Hoa Kỳ so với phần còn lại của thế giới,” ông nói với Healthline.
Ông lập luận rằng việc giảm bệnh không liên quan nhiều đến protein mà liên quan nhiều hơn đến sự khác biệt về hàm lượng chất xơ và chất béo bão hòa trong protein thực vật và động vật.
“Với tôi, cách giải thích đơn giản nhất là đây là phép đo gián tiếp về chất xơ và chất béo bão hòa. Đối với bệnh tim mạch, người ta đều biết rằng chất xơ làm giảm nguy cơ và chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ. Thực phẩm từ động vật không có chất xơ, và là nguồn chính của chất béo bão hòa…và có hàm lượng protein cao. Những người ăn nhiều protein thực vật nhất sẽ nhận được nhiều chất xơ nhất và ít chất béo bão hòa nhất”, ông cho biết.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ trong nghiên cứu của họ là ước tính và cần nghiên cứu thêm để xác định sự cân bằng lý tưởng giữa protein thực vật và động vật.
4. Lợi ích của chế độ ăn từ thực vật
Nghiên cứu mới này là một nghiên cứu khác ủng hộ các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trong đó đề xuất chuyển sang nhiều thực phẩm từ thực vật hơn.
“Nghiên cứu này tiếp tục giải thích và làm sáng tỏ một số lợi ích của việc tiêu thụ nhiều protein từ thực vật hơn đối với nguy cơ mắc bệnh tim và sức khỏe tim mạch”, Dana Hunnes, Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại UCL
Một người không tham gia vào nghiên cứu đã chia sẻ với Healthline.
Bà lập luận rằng ngay cả việc thực hiện những bước nhỏ để giảm lượng thịt tiêu thụ cũng sẽ tạo nên sự khác biệt.
"Hãy bắt đầu bổ sung nhiều protein có nguồn gốc thực vật (thực phẩm nguyên chất, không phải thực phẩm chế biến nhiều) vào chế độ ăn uống của bạn và cắt giảm protein động vật. Thực hiện từng chút một sẽ khiến mọi việc có vẻ dễ dàng hơn", bà nói.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chế độ ăn tốt cho tim, nhấn mạnh vào trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có protein, chủ yếu từ thực vật.
Gardner lập luận rằng nhiều nền văn hóa trên thế giới đưa ra những ví dụ điển hình về cách kết hợp thực phẩm và protein có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống lành mạnh và ngon miệng.
"Khi bạn nhìn khắp thế giới và thấy tất cả đậu nành, đậu phụ, tempeh, sữa đậu nành mà người dân châu Á ăn, nếu bạn nhìn vào tất cả các loại hummus mà người dân Trung Đông ăn, các món chana masala với đậu gà ở Ấn Độ, Gado Gado, nước sốt đậu phộng mà họ dùng với rau ở Indonesia, tất cả các món cơm và đậu, các món salsa của Mỹ Latinh. Đó không phải là thức ăn của thỏ. Có một số loại thực phẩm ngon là thành phần chính, là thực phẩm chính của nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới,” ông nói.
5. Kết luận
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có tỷ lệ protein thực vật cao hơn protein động vật có thể có lợi cho tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 30 năm cho thấy những người ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 19% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 27%. Các chuyên gia cho biết điều này có thể là do hàm lượng chất xơ và lượng chất béo bão hòa thấp có trong các nguồn protein thực vật.
Nguồn: healthline.com