Personal menu
Tìm kiếm
Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn.

Quế làm giảm lượng đường trong máu và giúp điều trị bệnh tiểu đường như thế nào

Quế làm giảm lượng đường trong máu và giúp điều trị bệnh tiểu đường như thế nào

Quế có tác dụng giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ vào các hợp chất hoạt tính có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, giảm viêm và ổn định mức glucose. Việc bổ sung quế vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp kiểm soát tiểu đường, ngăn ngừa tăng đường huyết và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Khám phá những lợi ích của quế trong việc quản lý bệnh tiểu đường tự nhiên.

1. Quế và tác dụng của nó đối với việc kiểm soát lượng đường

Quế có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu sau khi ăn và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm suy yếu khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể và điều này có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài như bệnh tim, bệnh thận và tổn thương thần kinh.

Phương pháp điều trị thường bao gồm thuốc và tiêm insulin, nhưng nhiều người cũng quan tâm đến các loại thực phẩm có thể giúp hạ đường huyết. Một ví dụ là quế, một loại gia vị thường được thêm vào các món ăn ngọt và mặn trên khắp thế giới.

Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giúp hạ đường huyết, có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Có một số loại quế khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa, nhưng chúng thường được phân loại thành hai loại khác nhau:

  • Ceylon: Còn được gọi là quế thật, đây là loại quế đắt nhất.
  • Cassia: Loại này rẻ hơn và có trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm có chứa quế.

2. Nó chứa chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nhìn lướt qua thông tin dinh dưỡng của quế có thể không khiến bạn tin rằng nó thường được coi là "siêu thực phẩm". Tuy nhiên, trong khi một thìa cà phê không chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhiều công thức nấu ăn lại yêu cầu nhiều hơn thế.

Với số lượng lớn hơn, nó cung cấp một liều lượng chất chống oxy hóa khá. Những chất này góp phần tạo nên nhiều lợi ích cho sức khỏe của quế.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng giúp cơ thể giảm căng thẳng oxy hóa, một loại tổn thương tế bào do các gốc tự do có hại gây ra. Điều này rất quan trọng vì căng thẳng oxy hóa có liên quan đến sự phát triển của hầu hết mọi bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

3. Nó có thể bắt chước insulin và tăng độ nhạy insulin

Ở những người bị tiểu đường, tuyến tụy của họ không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào không phản ứng đúng với insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Quế có thể giúp hạ đường huyết bằng cách bắt chước tác dụng của insulin, giúp di chuyển đường từ máu vào các tế bào của bạn. Nó cũng có thể làm tăng độ nhạy insulin của bạn, giúp insulin hiệu quả hơn trong việc di chuyển đường vào các tế bào.

Một nghiên cứu trên 80 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cho thấy rằng dùng 1,5 gam (g) bột quế mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể lượng insulin khi đói và cải thiện độ nhạy insulin so với giả dược.

4. Nó làm giảm lượng đường trong máu khi đói và có thể làm giảm hemoglobin A1c

Một số nghiên cứu cho thấy quế có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ví dụ, một đánh giá có hệ thống năm 2019 về các nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường đã kết luận rằng quế có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và tình trạng kháng insulin so với giả dược.

Nó làm giảm lượng đường trong máu khi đói và có thể làm giảm hemoglobin A1c

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nó cũng có thể làm giảm hemoglobin A1c, một biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Một đánh giá năm 2018 báo cáo rằng quế có thể làm giảm hemoglobin A1c ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ 0,27% đến 0,83%. Nó cũng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói tới 52,2 mg mỗi decilit.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ tác dụng của nó. Không nên sử dụng quế thay thế thuốc hoặc chế độ ăn uống và thay đổi lối sống để kiểm soát lượng đường trong máu.

Tham khảo thêm: 21 ý tưởng đồ ăn nhẹ tốt nhất nếu bạn bị tiểu đường

5. Nó làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn

Lượng đường trong máu sau bữa ăn là lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn. Lượng đường trong máu có thể tăng khá nhiều sau khi bạn ăn tùy thuộc vào kích thước của bữa ăn và lượng carbohydrate có trong đó.

Những thay đổi lượng đường trong máu này có thể làm tăng mức độ căng thẳng oxy hóa và viêm, có thể gây tổn thương các tế bào của cơ thể bạn và góp phần gây ra bệnh mãn tính.

Quế có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó thực hiện điều này bằng cách làm chậm tốc độ thức ăn thoát ra khỏi dạ dày của bạn.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ngăn chặn các enzyme tiêu hóa phân hủy carbohydrate.

6. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường phổ biến

Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, quế cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số biến chứng như bệnh tim và đột quỵ.

Một phân tích tổng hợp năm 2020 phát hiện ra rằng bổ sung ít nhất 2 g quế mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong vòng 8 tuần.

Bệnh tiểu đường cũng ngày càng có liên quanđến sự phát triển của bệnh Alzheimer và các loại chứng mất trí khác, với một số người hiện gọi bệnh Alzheimer là bệnh tiểu đường loại 3. Tuy nhiên, việc phân loại bệnh tiểu đường loại 3 vẫn còn gây nhiều tranh cãi và cộng đồng y tế không chấp nhận rộng rãi.

7. Ceylon so với Cassia: Loại nào tốt hơn?

Quế thường được chia thành hai loại khác nhau: Ceylon và Cassia. Quế Cassia có thể được chiết xuất từ ​​một số loài cây Cinnamomum khác nhau. Nhìn chung, loại này không đắt và có trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm và quầy gia vị của cửa hàng tạp hóa.

Ceylon so với Cassia: Loại nào tốt hơn?

Mặt khác, quế Ceylon được chiết xuất cụ thể từ cây Cinnamomum verum. Loại này thường đắt hơn và ít được sử dụng rộng rãi, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Do đó, có thể quế Ceylon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã nêu bật những lợi ích của quế Ceylon, nhưng hầu hết các nghiên cứu chứng minh lợi ích sức khỏe của quế ở người đều sử dụng giống quế Cassia.

8. Ai nên tránh quế?

Quế Cassia không chỉ ít chất chống oxy hóa mà còn chứa nhiều chất có khả năng gây hại gọi là coumarin, một chất hữu cơ có trong nhiều loại thực vật. Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy coumarin có thể gây độc cho gan khi dùng liều lượng lớn, dẫn đến lo ngại rằng nó cũng có thể gây tổn thương gan ở người.

Theo đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã đặt mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được đối với coumarin là 0,045 mg trên pound (lb.), hoặc 0,1 mg trên kilôgam (kg). Sử dụng mức coumarin trung bình đối với Cassia, thì lượng này tương đương với khoảng nửa thìa cà phê (2,5 g) quế mỗi ngày đối với một người nặng 165 pound.

Quế Cassia đặc biệt có hàm lượng coumarin cao và bạn có thể dễ dàng tiêu thụ nhiều hơn giới hạn trên bằng cách dùng thực phẩm bổ sung quế Cassia hoặc thậm chí ăn một lượng lớn trong thực phẩm. Tuy nhiên, quế Ceylon chứa hàm lượng coumarin thấp hơn nhiều và sẽ rất khó để tiêu thụ nhiều hơn lượng coumarin được khuyến nghị đối với loại này.

Hãy nhớ rằng thông tin về tính an toàn lâu dài của thực phẩm bổ sung quế đối với trẻ em và những người đang mang thai hoặc cho con bú còn hạn chế. Ngoài ra, những người bị tiểu đường đang dùng thuốc hoặc insulin nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm quế vào thói quen hàng ngày của họ.

9. Bạn nên dùng bao nhiêu?

Lợi ích của quế trong việc hạ đường huyết đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Mặc dù vậy, vẫn chưa có sự thống nhất về lượng bạn nên tiêu thụ để đạt được những lợi ích tiềm năng trong khi tránh được những rủi ro tiềm ẩn. Hầu hết các nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của 1 đến 6g mỗi ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hàm lượng coumarin trong quế Cassia có thể thay đổi. Đó là lý do tại sao tốt nhất là nên dùng liều thấp hơn khoảng 0,5 đến 1 g quế Cassia mỗi ngày để tránh vượt quá lượng coumarin có thể dung nạp hàng ngày.

Mặt khác, quế Ceylon chứa ít coumarin hơn đáng kể và có thể được tiêu thụ an toàn ở liều cao hơn. Hãy nhớ trao đổi với bác sĩ trước khi thêm chất bổ sung quế vào thói quen của bạn. Để tránh những tác động xấu đến sức khỏe, bạn có thể muốn bắt đầu với liều thấp hơn và tăng dần.

10. Kết luận

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát các biến chứng tiểu đường phổ biến, cùng với nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nếu bạn muốn dùng chất bổ sung quế hoặc thêm quế vào bữa ăn để giúp hạ lượng đường trong máu, tốt nhất nên sử dụng quế Ceylon thay vì quế Cassia. Mặc dù có giá cao hơn, nhưng nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn và ít coumarin có khả năng gây hại hơn.

Tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi thêm liều lượng quế đáng kể vào chế độ ăn uống của mình. Và nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bạn không nên sử dụng nó để thay thế thuốc của mình.

Nguồn: healthline.com

Để lại bình luận của bạn
*