Nếu bạn hỏi một nhóm người rằng ăn uống lành mạnh có ý nghĩa gì với họ, có lẽ bạn sẽ nhận được một câu trả lời khác nhau mỗi lần.
Đối với một số người, ăn uống lành mạnh có nghĩa là kiềm chế thói quen ăn đồ ăn nhanh hoặc ăn nhiều trái cây và rau quả hơn, trong khi đối với những người khác, ăn uống lành mạnh có nghĩa là thỉnh thoảng thưởng thức một miếng bánh mà không cảm thấy tội lỗi.
Tuy nhiên, những người mắc một số tình trạng bệnh lý nhất định và thậm chí là dị ứng thực phẩm có thể hình dung khái niệm ăn uống lành mạnh theo cách riêng của họ.
Tóm lại, không có câu trả lời đúng duy nhất cho việc ăn uống lành mạnh có nghĩa là gì.
Ăn uống lành mạnh là bản chất của con người, và là con người, tất cả chúng ta đều có những mong muốn và nhu cầu khác nhau, điều này tất yếu ảnh hưởng đến lựa chọn thực phẩm của chúng ta.
Hơn nữa, việc ăn uống lành mạnh có ý nghĩa gì với bạn thậm chí có thể thay đổi trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc đời khi bạn trưởng thành và thích nghi với những nhu cầu luôn thay đổi của mình.
Bài viết này khám phá khía cạnh con người của việc ăn uống lành mạnh và tôi cung cấp những mẹo riêng của mình để giúp bạn dễ dàng hơn.
Ăn uống lành mạnh có ý nghĩa gì?
Định nghĩa về ăn uống lành mạnh đã thay đổi đối với tôi một vài lần trong vài năm qua.
Khi tôi còn học đại học, ăn uống lành mạnh là tuân theo các hướng dẫn về dinh dưỡng và làm mọi thứ theo đúng sách. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là quan điểm của tôi về thức ăn trên đĩa của mình đã thay đổi. Tôi đã chuyển từ việc nhìn thấy những bữa ăn mà tôi thích sang chỉ nhìn thấy chất dinh dưỡng.
Đột nhiên, tôi đã chuyển từ việc nhìn thấy món gallo pinto truyền thống của Costa Rica — hoặc gạo và đậu — sang nhìn thấy carbohydrate phức hợp và protein thực vật.
Sau đó, khi tôi bắt đầu hành nghề chuyên gia dinh dưỡng, quan niệm rằng một chuyên gia dinh dưỡng phải có ngoại hình nhất định hoặc phù hợp với một loại cơ thể cụ thể khiến tôi tin rằng ăn uống lành mạnh có nghĩa là đo lường thức ăn của mình để biết chính xác những gì tôi đang tiêu thụ. Tôi sẽ ăn bất cứ thứ gì tôi muốn, miễn là có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Tôi đã cung cấp cho cơ thể mọi thứ cần thiết để khỏe mạnh, nhưng ăn uống lành mạnh không chỉ dừng lại ở chất dinh dưỡng. Nó còn liên quan đến cảm giác của bạn, và với thực phẩm là một phần thiết yếu của văn hóa và các sự kiện xã hội, ăn uống phải là điều chúng ta thích.
Ngày nay, tôi có một cách tiếp cận khác đối với việc ăn uống lành mạnh. Tôi linh hoạt hơn nhiều với các bữa ăn của mình và tôi hiểu rằng sự cân bằng là chìa khóa để được nuôi dưỡng và hạnh phúc với thức ăn.
Ăn uống lành mạnh hiện nay có nghĩa là, hầu hết thời gian, tôi đảm bảo có thức ăn từ tất cả các nhóm thực phẩm trên đĩa của mình mà không cần cân đo bất cứ thứ gì hoặc nghĩ về protein từ thực vật so với protein từ động vật hoặc carbohydrate đơn giản so với phức hợp.
Điều đó cũng có nghĩa là tôi có thể thưởng thức một chút mọi thứ — bao gồm đồ ngọt, thức ăn nhanh và món tráng miệng — với mức độ vừa phải và không cần phải cân đo hay tính toán.
Như bạn thấy, việc tìm ra sự cân bằng phù hợp với tôi không phải là chuyện một sớm một chiều. Ngược lại, định nghĩa của tôi về chế độ ăn uống lành mạnh đã thay đổi khi tôi trải qua các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.
Miễn là bạn đặt mục tiêu nuôi dưỡng cơ thể và lắng nghe những gì nó cần, bạn cũng có thể tự định nghĩa chế độ ăn uống lành mạnh, vì chế độ ăn uống lành mạnh dành cho tất cả mọi người.
Nhìn nhận bức tranh toàn cảnh
Giống như nhiều thứ khác trong cuộc sống, ăn uống lành mạnh không phải lúc nào cũng diễn ra như bạn mong muốn.
Bạn có thể thấy mình bị kẹt ở công ty vào đêm muộn hoặc quá mệt mỏi để chuẩn bị bữa tối nấu tại nhà, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên gọi đồ ăn mang về và thực sự thưởng thức nó.
Nếu ăn uống lành mạnh có nghĩa là linh hoạt với những gì bạn ăn, bạn sẽ cần học cách thích nghi với hoàn cảnh, điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn là không.
Trong trường hợp tôi phải chọn đồ ăn theo ý thích, tôi cố gắng lựa chọn tốt nhất trong số những gì tôi được cung cấp. Bất cứ khi nào có thể, tôi cố gắng gọi món gần giống nhất với bữa ăn nấu tại nhà hoặc chọn một chiếc bánh sandwich, salad hoặc bát.
Tuy nhiên, đôi khi tôi thèm pizza — vì vậy tôi cũng ăn và thưởng thức món đó!
Vào những lúc như thế này, tôi nhớ phải nhìn nhận bức tranh toàn cảnh. Nghĩa là, ăn uống lành mạnh không được xác định bởi các bữa ăn riêng lẻ mà bởi những lựa chọn mà chúng ta đưa ra ngày này qua ngày khác.
Một người bạn thân đã từng nói với tôi rằng: “Một bữa ăn tồi sẽ không làm bạn ốm, cũng như một bữa ăn ngon sẽ không làm bạn khỏe mạnh”.
Đôi khi có thể là thử thách
Khi bạn là một chuyên gia dinh dưỡng, nhiều người nghĩ rằng ăn uống lành mạnh là bản năng của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng là con người, và chúng ta thích đồ tráng miệng và thèm ăn như bất kỳ ai khác.
Trong trường hợp của tôi, một trong những thách thức lớn nhất mà tôi phải đối mặt là khi tôi phải từ bỏ hầu hết các loại thực phẩm chứa carbohydrate để kiểm soát các bệnh nhiễm trùng tái phát.
Carbohydrate có trong nhiều nhóm thực phẩm, bao gồm ngũ cốc, rau có tinh bột, đậu, trái cây và sữa. Chúng cũng có trong thực phẩm chế biến và đồ ngọt.
Các chuyên gia thường phân loại chúng thành hai nhóm theo hàm lượng chất xơ của chúng:
1. Ngũ cốc nguyên hạt: giữ lại chất xơ tự nhiên của chúng
2. Carbohydrate tinh chế: được chế biến để loại bỏ chất xơ và chứa thêm đường
Về lý thuyết, tôi được cho là phải loại bỏ carbohydrate tinh chế, một số người cho rằng đây là điều lành mạnh nhất nên làm.
Tuy nhiên, trên thực tế, cuối cùng tôi đã từ bỏ tất cả các loại carbohydrate đã qua chế biến, bao gồm bánh mì và mì ống lúa mì nguyên cám, cùng với rau có tinh bột, ngũ cốc và sữa.
Vì vậy, danh sách các loại thực phẩm giàu carbohydrate mà tôi có thể ăn chỉ giới hạn ở trái cây, yến mạch, hạt diêm mạch và các loại đậu — đậu lăng, đậu, đậu gà và đậu nành Nhật Bản.
Một số người nói với tôi rằng quá trình chuyển đổi này sẽ không quá khó khăn đối với tôi với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, tôi mất một thời gian để điều chỉnh theo chế độ ăn uống mới của mình, đặc biệt là khi lên kế hoạch ăn vặt khi đang di chuyển hoặc ăn ngoài.
Tôi đã học được rằng sự tổ chức và sáng tạo là chìa khóa để quản lý nhu cầu dinh dưỡng của mình.
3 điều tôi làm mà bạn cũng có thể làm
Như tôi đã đề cập ở trên, sự tổ chức và sáng tạo giúp tôi đưa ra những lựa chọn thực phẩm tốt nhất mỗi ngày. Theo cách tôi nhìn nhận, ăn uống lành mạnh là lựa chọn mà chúng ta đưa ra mỗi khi ăn.
Vì lý do này, tôi cố gắng đưa ra quyết định dễ dàng nhất có thể khi tôi chọn bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ. Theo cách đó, tôi có thể tiếp tục lựa chọn những gì tốt nhất cho mình.
Sau đây là ba điều tôi làm hàng ngày hoặc hàng tuần giúp tôi dễ dàng ăn uống lành mạnh hơn.
Chuẩn bị bữa ăn
Mặc dù điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng việc chuẩn bị thức ăn trước cho cả tuần thực sự hiệu quả.
Nấu ăn có thể tốn nhiều thời gian, nhưng việc có thức ăn chỉ cần hâm nóng và phục vụ cho phép tôi có một bữa ăn bổ dưỡng trong vài phút.
Một trong những mẹo chuẩn bị bữa ăn của tôi là nấu một mẻ protein — thường là thịt gà hoặc thịt nạc khác — mà tôi có thể chia thành từng phần và đông lạnh trong hơn một tuần và chỉ cần rã đông khi cần.
Tôi cũng đảm bảo chuẩn bị rau cho cả tuần. Theo cách này, tôi không phải đắn đo trước khi ăn một ít salad hoặc nấu một ít rau củ trong mỗi bữa ăn.
Tôi cố gắng chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau để tránh cảm thấy chán và không muốn ăn chúng.
Ví dụ, khi nói đến cà rốt hoặc bí xanh, tôi sẽ thái lát, thái hạt lựu, bào hoặc cắt xoắn ốc, tất cả đều giúp tôi dễ dàng kết hợp chúng vào các bữa ăn của mình.
Để trái cây trong tầm với
Việc để trái cây ở nơi dễ thấy nhắc nhở tôi ăn trái cây trong ngày.
Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nhiều khả năng ăn nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào bạn đặt gần mình, bất kể đó là trái cây hay đồ ngọt.
Tôi áp dụng nguyên tắc này hàng ngày và chọn trưng bày trái cây trên bàn và cất đồ ăn nhẹ và đồ ngọt đi.
Thực hiện theo một thói quen
Mặc dù tôi không chính thức lên kế hoạch cho thực đơn hàng tuần, nhưng tôi có một bộ món ăn cụ thể mà tôi tuân thủ trong mỗi bữa ăn.
Ví dụ, các lựa chọn bữa sáng của tôi thường bao gồm:
+ Món ăn cổ điển của Costa Rica là gallo pinto và trứng
+ Bánh mì nướng với bơ đậu phộng và một ít trứng
+ Yến mạch với trái cây
+ Bánh kếp yến mạch
Cũng tương tự như vậy đối với các bữa ăn và bữa ăn nhẹ còn lại của tôi, khi tôi có ít nhất ba lựa chọn khác nhau để lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều.
Có một bộ các món ăn được định sẵn mà tôi biết mình thích giúp tôi tiết kiệm thời gian phải quyết định ăn gì và cho phép tôi thay đổi các bữa ăn tùy thuộc vào việc tôi thèm đồ ngọt hay đồ mặn.
Nó cũng rất tiện lợi cho việc mua sắm tạp hóa, vì bạn đã biết mình có khả năng sẽ ăn gì trong mỗi bữa ăn.
Kết luận
Chúng ta đều là con người, những người không ngừng phát triển và thích nghi với sự thay đổi, và khái niệm về ăn uống lành mạnh của chúng ta cũng vậy.
Ở đây, tôi chia sẻ với bạn về cách định nghĩa về ăn uống lành mạnh đã thay đổi đối với tôi qua nhiều năm, thách thức lớn nhất trong hành trình ăn uống lành mạnh của tôi và những mẹo và thủ thuật của tôi để giúp việc ăn uống lành mạnh trở nên dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, cách của tôi chắc chắn không phải là "cách đúng đắn" — hay cách duy nhất — để ăn uống lành mạnh. Đó chỉ là cách hiệu quả với tôi, và nó có thể hoặc không hiệu quả với bạn.
Ăn uống lành mạnh là bản chất của con người, và nó có vẻ khác nhau đối với mỗi người chúng ta. Hãy cân nhắc những gì bạn có thể làm trong thói quen của riêng mình để thiết lập thành công cho việc ăn uống lành mạnh.
Nguồn: healthline.com