Lòng trắng trứng và cholesterol
Khi bạn bị cholesterol cao, bạn thường xuyên kiểm tra nhãn dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm cẩn thận để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn nữa.
Về lòng trắng trứng, sự thật là không có cholesterol trong phần lòng trắng của trứng. Một quả trứng lớn chứa khoảng 186 mg cholesterol, nhưng tất cả lượng cholesterol này nằm ở phần lòng đỏ (phần màu vàng).
Tuy nhiên, tác động của trứng đối với sức khỏe tim mạch có thể không nghiêm trọng như trước đây người ta từng nghĩ.
Cholesterol trong trứng chỉ có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng cholesterol lưu thông trong máu của bạn. Trên thực tế, hầu hết mọi người có thể ăn đến 7 quả trứng mỗi tuần mà không cần lo ngại về việc tăng mức cholesterol.
Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng áp dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đối với họ, ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Giải pháp tốt là gì? Ăn cả quả trứng một cách điều độ. Nếu bạn thực sự yêu thích trứng, hãy cân nhắc chuyển sang các công thức nấu ăn sử dụng chỉ lòng trắng trứng thường xuyên hơn.
Bạn cũng có thể thay thế hai lòng trắng trứng cho một quả trứng nguyên trong các công thức nấu ăn. Lòng trắng trứng rất giàu protein và không chứa chất béo hoặc cholesterol. Bổ sung protein vào bữa sáng cũng có thể giúp bạn giảm cân.
Bắt tay vào nấu ăn nào!
Dưới đây là tổng hợp một số công thức nấu ăn với lòng trắng trứng ngon nhất để bạn bắt đầu một cách hoàn hảo. Những công thức này không chỉ dễ làm, tốt cho sức khỏe, mà điều tuyệt vời nhất là chúng rất ngon miệng!
1. Bánh trứng lòng trắng mini
Đây là một giải pháp bữa sáng tuyệt vời cho những người bận rộn. Vì bữa sáng là cách quan trọng để khởi đầu ngày mới, bạn có thể làm sẵn những chiếc bánh này và chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng trước khi ra khỏi nhà.
Điểm tuyệt vời nhất của món bánh này: bạn có thể thêm bất kỳ loại rau củ và thảo mộc nào mà bạn yêu thích!
2. Bánh phồng lòng trắng trứng quế và đường
Công thức này đến từ một blogger yêu thích mọi thứ liên quan đến sức khỏe, và những món bánh nhỏ này chắc chắn phù hợp với tiêu chí đó. Nếu bạn đang theo đuổi mục tiêu thể hình nhưng thỉnh thoảng lại thèm ngọt, thì đây chính là những "đám mây" nhỏ giàu protein hoàn hảo dành cho bạn!
3. Frittata lòng trắng trứng với rau chân vịt và nấm
Món ăn này trông đủ sang trọng để chiêu đãi khách. Dù danh sách nguyên liệu khá đơn giản, kết quả lại là một món ăn vừa bắt mắt vừa ngon miệng. Điều tuyệt vời nhất là món này chứa ít chất béo và calo, rất phù hợp cho chế độ ăn lành mạnh.
4. Meringue (Bánh quy meringue)
Meringue thường được dùng để phủ lên bánh pie, nhưng bạn có thể làm những chiếc meringue nhỏ cho khay tráng miệng hoặc bữa trà. Công thức này sử dụng đường thật và gợi ý bạn có thể thêm hạt hoặc dừa để làm món ăn thêm phần thú vị. Tuy nhiên, việc thay thế chất béo bằng đường không phải là lựa chọn tốt cho tim mạch, vì vậy hãy tiêu thụ chúng như những món ngọt khác.
Theo blog, những chiếc meringue này có thể giữ được trong vài tuần, vì vậy bạn có thể làm chúng với số lượng lớn hơn để dùng dần.
5. Soufflé Protein Sô-cô-la
Nếu bạn là người thường xuyên đến phòng gym, có lẽ bạn đã có bột protein whey trong nhà. Và cũng rất có thể bạn đã tìm kiếm những cách sáng tạo để sử dụng loại thực phẩm bổ sung này.
Dưới đây là một lựa chọn món tráng miệng giúp tăng cường protein bằng cách sử dụng lòng trắng trứng. Bạn sẽ dùng bột protein sô-cô-la, stevia và chiết xuất vani — tất cả để thỏa mãn cơn thèm món tráng miệng sô-cô-la của bạn.
6. Bánh pancake chuối phô mai cottage yến mạch
Blogger này đã tìm ra cách làm bánh pancake mà không làm gián đoạn chế độ ăn uống của mình. Công thức sử dụng lòng trắng trứng, yến mạch cuộn, phô mai cottage và một số nguyên liệu khác để tạo ra một bữa sáng no bụng mà không béo như những chiếc bánh pancake thông thường. Thêm vào đó, món ăn này còn không chứa gluten!
7. Salad trứng lành mạnh
Bạn không cần phải từ bỏ món salad trứng khi đang theo dõi lượng cholesterol. Phiên bản mới của món salad trứng truyền thống này chỉ sử dụng một quả trứng nguyên và ba lòng trắng trứng.
Món salad này có thêm độ đặc nhờ vào sự góp mặt của bơ, mang lại kết cấu mềm mịn mà không cần phải thêm mayonnaise nhiều.
Kết luận
Trứng không chỉ có lợi nhờ vào lòng đỏ. Một số công thức trứng tốt nhất chỉ sử dụng lòng trắng trứng để đạt được mức độ hài lòng tương tự mà không cần sử dụng lòng đỏ. Dù cholesterol trong chế độ ăn không còn được coi là có hại cho sức khỏe như trước đây, nhưng những công thức này vẫn là một cách tuyệt vời để thưởng thức món ăn ngon, giàu protein và ít cholesterol.